Cơ khí Quang Trung
Tin Tức PDF In Email
Viết bởi TCHC   
Thứ tư, 22 Tháng 8 2012 17:52
Mục lục bài viết
Tin Tức
Trang 2
Trang 3
Công nghệ
sản phẩm mới
Thay thế vật liệu truyền thống
Tất cả các trang

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ & XÂY DỰNG QUANG TRUNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2018Sáng ngày 13/05/2018, Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2018. Tham dự buổi Hội nghị có Đại diện Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung, Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế tỉnh và 120 cán bộ công nhân viên và người lao động Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung.


 

Sáng ngày 13/05/2018, Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2018. Tham dự buổi Hội nghị có Đại diện Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung, Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế tỉnh và 120 cán bộ công nhân viên lao động Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung.

Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo Công ty báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017, phương hướng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018 và các giải pháp thực hiện kế hoạch 2018; Chủ tịch công đoàn cơ sở báo cáo tình hình sử dụng quỹ khen thưởng, phúc lợi và đánh giá thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, quy chế dân chủ năm 2017, việc tham gia xây dựng, sửa đổi các nội quy, quy chế liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, các giải pháp tổ chức thực hiện năm 2018, báo cáo kết quả hoạt động của BCH công đoàn cơ sở, báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2017. Nhìn chung, trong năm 2017 vừa qua với tinh thần vượt khó, sự linh hoạt trong công tác quản lý điều hành hoạt động của Công ty hoàn thành vượt mức toàn diện các chỉ tiêu đề ra như: Tổng doanh thu thực hiện 217.917 triệu đồng, tăng 91,51% so với kế hoạch và tăng 80,48% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế 4.391 triệu đồng, tăng 47,60% so với kế hoạch và tăng 71,86% so với năm 2016. Nộp ngân sách 4.615 triệu đồng tăng gấp 2,37 lần so với kế hoạch và tăng gấp 2,24 lần so với năm 2016, thu nhập bình quân của người lao động đạt 5,267 triệu đồng/người/tháng. Kế hoạch năm 2018, tổng doanh thu 127.000 triệu đồng; lợi nhuận sau thuế 3.330 triệu đồng; tiền lương bình quân của người lao động 5,375 triệu đồng/người/tháng. Với dự báo năm 2018 tình hình kinh tế vẫn còn gặp không ít khó khăn, trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung có nhiều diễn biến khó lường, nhưng Chính phủ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã phát động phong trào khởi nghiệp, hy vọng khả năng hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp khu công nghiệp sẽ thuận lợi hơn, cùng với các giải pháp chủ yếu trong năm 2018; Tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty quyết tâm phấn đấu để thực hiện hoàn thành và vượt mức kế hoạch đã đề ra.

Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã thực hiện tốt và đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động; ký kết hợp đồng lao động 108/120 người, đạt tỷ lệ 90%, tham gia BHXH, BHYT, BHTN 101/108 người, đạt tỷ lệ 93,52% (số lao động còn lại gồm 12 người là học sinh hợp đồng học nghề, lao động thử việc và NLĐ đã nghỉ chế độ hưu trí hợp đồng làm việc lại). Trong năm Công ty đã trích quỹ khen thưởng và đã chi 650 triệu đồng cho các khoản như chi thưởng theo Giấy khen, chi xuất quà nhân dịp ngày lễ Quốc khánh 2/9, chi xuất quà tết Dương lịch 1/1; trích quỹ phúc lợi và đã chi trên 100 triệu đồng cho các khoản như: chi xuất quà nhân dịp lễ 30/4 và 1/5, ngày 8/3, ngày 22/12, ngày 1/6, quà trung thu các cháu thiếu nhi con em CBCNV, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ, phúng điếu, … và các hoạt động phong trào thể dục thể thao, văn nghệ đoàn thể …;

Đại biểu người lao động chia sẻ những khó khăn của công ty trong năm qua, đã tham gia đóng góp các giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ 2018. Hội nghị đã bầu thành viên đại diện cho tập thể lao động tham gia đối thoại định kỳ gồm 03 người; Ban lãnh đạo Công ty đã tổ chức khen thưởng cho 42 tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động năm 2017. Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty trực tiếp đứng ra phát động thi đua năm 2018.

Tại Hội nghị, Ông Tô Đình Sử - Trưởng phòng QLDN thay mặt Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phát biểu góp ý và Ông Lê Từ Bình - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh cũng đã chia sẻ những khó khăn của Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung và biểu dương những thành tích Công ty đạt được trong năm qua. Hội nghị cũng kêu gọi toàn thể Cán bộ công nhân viên và người lao động của Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung ra sức phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi phương hướng, mục tiêu thi đua năm 2018 mà Hội nghị đã thông qua.

TTHN


Doanh nghiệp cơ khí chưa tìm được tiếng nói chung

Đại diện sở, ngành nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực cơ khí, cơ khí - điện.

Về tình hình trong 6 tháng đầu năm 2014, đại diện hội doanh nghiệp cơ khí - điện cho biết, hầu hết doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều gặp khó khăn về thị trường vốn và khâu tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đó, chi phí doanh nghiệp lại tăng do các yếu tố điện, nước, lương nhân công... (chiếm hơn 40% chi phí của doanh nghiệp), khiến cho các chỉ tiêu đặt ra khó hoàn thành trong năm nay.


Riêng về các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ khí sản xuất hàng phụ trợ, cơ khí chính xác, cơ khí chế tạo thì gặp phải vấn đề chính sách thuế nhiều năm. Cụ thể như: máy móc, khuôn mẫu trong nước chế tạo rất tốt nhưng nhập khẩu thuế suất vẫn 0% trong khi nguyên vật liệu như: thép cacbon, các linh kiện điện, bộ điều khiển phải nhập từ nước ngoài và phải chịu thuế suất từ 20% đến 30%. Như vậy để tạo ra một sản phẩm cơ khí thì chi phí bị đẩy lên cao, không thể cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Không chỉ vậy, ngành cơ khi còn đối mặt với những khó khăn khác như việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI, vốn vay hỗ trợ từ chính sách của nhà nước, liên kết giữa nhà nước và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp trong ngành, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước…

Ghi nhận những khó khăn mà ngành cơ khí, cơ khí - điện đang đối mặt, đồng thời cũng biểu dương những nỗ lực mà ngành cơ khí đang “tự đi” trong những năm qua "Ngành cơ khí cần phải làm rõ thực lực, hiện trạng của ngành mình, như: bao nhiêu sản phẩm, bao nhiêu lao động, kĩ sư, doanh số ngành đóng góp như thế nào… để trong quý I/2015, DN tập trung chỉ đạo hoàn chỉnh đề án tái cấu trúc, tập trung chuyển dịch cơ cấu khối ngoài quốc doanh, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ. Có thể chưa giải quyết hết vấn đề nhưng phải làm cơ sở đề chúng ta hoàn chỉnh, tập trung phục vụ cho Đại hội Đảng, tập trung phục vụ cho phát triển 5 năm tới".

 


Tiện cứng:

Trước đây, những chi tiết như vòng ổ lăn, vòi phun, và những chi tiết của hệ thống thủy lực sau khi nhiệt luyện phải qua công đoạn mài, mài khôn. Những công đoạn này thiếu tính linh hoạt và tốn nhiều thời gian. Một hạn chế nữa là chi phí cho dung dịch trơn nguội của các công đoạn mài khá cao. Những lý do trên làm tăng chi phí cho các công đoạn gia công chính xác. Mặc khác chất thải ra khi mài ngày càng gây ô nhiễm môi trường, thúc đẩy các nhà sản xuất loại dần khâu mài trong quy trình công nghệ gia công chi tiết.


Tiện cứng là phương pháp tiện sử dụng dao bằng vật liệu siêu cứng CBN (Cubic Boron Nitride), PCBN, PCD hoặc ceramic tổng hợp thay thế cho mài để gia công thép đã tôi (có độ cứng lớn hơn 45HRC). phương pháp này có thể gia công khô và hoàn thành chi tiết trong cùng một lần gá. Cấp chính xác khi tiện cứng đạt IT6 và độ bóng bề mặt (Rz = 2 - 4 micromet), có thể so sánh với chất lượng khi mài.
Để thực hiện được công việc tiện cứng, máy tiện phải cứng vững, có đủ tốc độ quay trục chính và công suất phù hợp. Rung động là kẻ thù tồi tệ nhất của dao CBN. Máy tiện CNC được đề nghị thực hiện công việc tiện cứng. Nhưng máy tiện điều khiển bằng tay cũng có thể được sử dụng hiệu quả. Một máy tiện điều khiển bằng tay phải ở trong tình trạng tốt và có rất ít khe hở trên bàn trượt ngang và ụ sau.
Các mảnh hợp kim CBN thường sử dụng cho tiện cứng là CNGA, DNGA, VNGA, CNMP và TNG. Các mảnh hợp kim cương được sử dụng cho tiện cứng là CCMT, CPGM, và DCMT. Nói chung các mảnh hợp kim sử dụng cho tiện cứng chứa khoảng 50% CBN tùy nhà chế tạo. Mặc khác, loại chứa hàm lượng CBN cao hơn sử dụng cho phương pháp tiện truyền thống để gia công các vật liệu mềm hơn như kim loại bột, gang, và một vài hợp kim đặc biệt
So với mảnh carbide thì các mảnh CBN đắt hơn đáng kể (từ 4 - 5 lần), nhưng dao CBN chế tạo được nhiều sản phẩm hơn. Chi phí dao cụ sẽ không đáng kể khi tính đến việc loại nguyên công mài tinh. Nhiều xưởng sản xuất còn nhận thấy rằng việc giảm chi phí dung dịch trơn nguội do cắt khô bù đắp lượng chi phí cao hơn về dao.
Dải vật liệu được gia công bằng tiện cứng không hạn chế, ngay cả đối với thép rèn đã tôi, thép gió, và hợp kim cứng bề mặt stellites. Việc hợp kim stellites có thể gia công bằng tiện cứng đã mở rộng khả năng của tiện cứng kể cả công việc sửa chữa. Vật liệu điển hình được tiện cứng là thép 5120 (62HRC), 1050(62HRC), 9310 (60HRC) và 4320 (60 ¸ 62HRC).
Khi tiện cứng, nếu cắt với tốc độ thấp hơn tốc độ quy định, mảnh CBN sẽ mòn nhanh chóng và hư hỏng.
Nhiều nhà máy chế tạo ổ đỡ, bánh răng và trục bằng thép đã tôi sử dụng quá trình này. Họ có thể đạt dung sai kích thước đến ±0,01mm hoặc tốt hơn với thời gian chế tạo lâu và độ bóng bề mặt tuyệt vời. Hơn nữa, máy mài có thể đắt gấp 2 - 3 lần máy tiện. Trong nhiều nhà máy, họ đã thay thế tiện cứng cho mài truyền thống, giá đầu tư thiết bị chỉ bằng khoảng 1/3.
Hơn nữa, thời gian chu kỳ và điều chỉnh ngắn hơn nhiều khi sử dụng máy tiện.


Các công trình đầu tư công phải sử dụng vật liệu xây không nung

Ngày 08/12/2017, Bộ Xây Dựng đã ban hành Thông tư 13/2017/TT-BXD quy định việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng có hiệu lực từ 1.2.2018. Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30%, phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây.

Cụ thể, tỷ lệ sử dụng vật liệu xây dựng không nung như sau: Thành phố Hà Nội và TPHCM sử dụng 100%. Các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ, vùng Đông Nam bộ: Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%. Đối với những tỉnh còn lại phải sử dụng tối thiểu 50%.

Theo Bộ Xây dựng đã có 55 tỉnh xây dựng và ban hành lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và xây dựng kế hoạch phát triển vật liệu xây không nung. 25 địa phương đã xây dựng và ban hành chỉ thị về tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng đất sét nung, xóa bỏ 70% lò vôi thủ công.

(trang BQL KKT)
Cập nhật ngày Thứ ba, 24 Tháng 7 2018 08:15