Cơ khí Quang Trung
Tin Tức PDF In Email
Viết bởi TCHC   
Thứ tư, 22 Tháng 8 2012 17:52
Mục lục bài viết
Tin Tức
Hội nghị Người lao động
Trang 3
Công nghệ
sản phẩm mới
Thay thế vật liệu truyền thống
Kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2020)
Tất cả các trang

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ & XÂY DỰNG QUANG TRUNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2019

 


Sáng ngày 19/05/2019, Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2019. Tham dự buổi Hội nghị có Đại diện Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung, Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế tỉnh và 115 cán bộ công nhân viên và người lao động Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung.


Sáng ngày 19/05/2019, Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2019. Tham dự buổi Hội nghị có Đại diện Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung, Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế tỉnh và 115 cán bộ công nhân viên lao động của doanh nghiệp.


Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo Công ty báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018, phương hướng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019 và các giải pháp thực hiện kế hoạch 2019; Chủ tịch công đoàn cơ sở báo cáo tình hình sử dụng quỹ khen thưởng, phúc lợi và đánh giá thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, quy chế dân chủ năm 2018, việc tham gia xây dựng, sửa đổi các nội quy, quy chế liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, các giải pháp tổ chức thực hiện năm 2019, báo cáo kết quả hoạt động của BCH công đoàn cơ sở, báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2018. Nhìn chung, trong năm 2018 vừa qua với tinh thần vượt khó, sự linh hoạt trong công tác quản lý điều hành hoạt động của Công ty hoàn thành vượt mức toàn diện các chỉ tiêu đề ra như: Tổng doanh thu thực hiện 129.378,3 triệu đồng, tăng 101,87% so với kế hoạch và tăng 113,69% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế 3.466,6 triệu đồng, tăng 104,10% so với kế hoạch và tăng 135,68% so với năm 2016. Nộp ngân sách 4.963,9 triệu đồng tăng gấp 2,21 lần so với kế hoạch và tăng 107,56% so với năm 2017, thu nhập bình quân của người lao động đạt 5,435 triệu đồng/người/tháng, tăng 101,11% so với kế hoạch và tăng 103,19% so với năm 2017.

Kế hoạch năm 2019, tổng doanh thu 122.000 triệu đồng; lợi nhuận sau thuế 3.470 triệu đồng; tiền lương bình quân của người lao động 5,495 triệu đồng/người/tháng. Với dự báo năm 2019 tình hình kinh tế vẫn còn gặp không ít khó khăn, trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung có nhiều diễn biến khó lường, nhưng Chính phủ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã phát động phong trào khởi nghiệp, hy vọng khả năng hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp khu công nghiệp sẽ thuận lợi hơn, cùng với các giải pháp chủ yếu trong năm 2019; Tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty quyết tâm phấn đấu để thực hiện hoàn thành và vượt mức kế hoạch đã đề ra.


Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã thực hiện tốt và đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động; ký kết hợp đồng lao động 103/115 người, đạt tỷ lệ 89,56%, tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN đối với 99/103 người, đạt tỷ lệ 96,11% (số lao động còn lại là học sinh hợp đồng học nghề, lao động thử việc và NLĐ đã nghỉ chế độ hưu trí hợp đồng làm việc lại). Trong năm, Công ty trích lập quỹ khen thưởng và thực hiện công tác chi số tiền trên 400 triệu đồng cho các khoản chi thưởng vào dịp cuối năm theo Quyết định của Chủ tịch HĐQT Công ty, chi xuất quà nhân dịp ngày lễ Quốc khánh 2/9, xuất quà tết Dương lịch 1/1; trích lập quỹ phúc lợi và đã chi trên 50 triệu đồng cho các khoản như: chi xuất quà nhân dịp lễ 30/4 và 1/5, ngày 8/3, ngày 22/12, ngày 1/6, ngày Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi con em CBCNV lao động, tổ chức thăm hỏi ốm đau đột xuất, hiếu hỉ, phúng điếu, … và các hoạt động phong trào thể dục thể thao, văn nghệ đoàn thể …;


Bên cạnh đó, CBCNV lao động doanh nghiệp với tâm trạng bức xúc đã phản ánh thực tế tình hình môi trường bị ô nhiễm bụi gỗ nặng nề (xảy ra từ nhiều năm nay, do Công ty TNHH Nông Trại Xanh tại Lô B7 trong quá trình gia công viên nén đã thải ra xung quanh với tầng suất liên tục, phủ kín cây xanh dọc đường, phát tán trong không khí), nguy cơ gây ra bệnh nghề nghiệp đối với CBCNV lao động và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm, máy móc, thiết bị vi tính, hệ thống điện, tài sản, ... trên mặt bằng doanh nghiệp. Nhưng cho đến nay, việc giải quyết ô nhiễm môi trường nêu trên vẫn chưa được các cơ quan có chức năng tiến hành kiểm tra làm rõ sai phạm và tổ chức xử lý đúng theo quy định của Pháp luật về môi trường (hình ảnh). Mặc dù đã nhiều lần Công ty gửi báo cáo cụ thể bằng văn bản đến một số cơ quan chủ chốt như: Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Sở TN&MT tỉnh, Công ty CP đầu tư và xây dựng Bình Định, Sở Công thương tỉnh, Sở KH&ĐT tỉnh, ... để nhờ các nơi can thiệp kịp thời, nhưng vẫn không có kết quả phản hồi tích cực.


Đại biểu người lao động chia sẻ những khó khăn của công ty trong năm qua, đã tham gia đóng góp các giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ 2019. Hội nghị đã bầu thành viên đại diện cho tập thể lao động tham gia đối thoại định kỳ gồm 03 người;


Ban lãnh đạo Công ty đã tổ chức khen thưởng cho 37 tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất trong năm 2018. Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty trực tiếp đứng ra phát động công tác thi đua năm 2019.


Tại Hội nghị, Ông Tô Đình Sử - Trưởng phòng QLDN thay mặt Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phát biểu góp ý và Ông Cao Quang Vinh - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh cũng đã chia sẻ những khó khăn của Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung và biểu dương những thành tích Công ty đạt được trong năm qua. Hội nghị cũng kêu gọi toàn thể Cán bộ công nhân viên và người lao động của Công ty cổ phần Cơ khí & Xây dựng Quang Trung ra sức phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi phương hướng, mục tiêu thi đua năm 2019 mà Hội nghị đã thông qua.


TTTHN


Doanh nghiệp cơ khí chưa tìm được tiếng nói chung

Đại diện sở, ngành nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực cơ khí, cơ khí - điện.

Về tình hình trong 6 tháng đầu năm 2014, đại diện hội doanh nghiệp cơ khí - điện cho biết, hầu hết doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều gặp khó khăn về thị trường vốn và khâu tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đó, chi phí doanh nghiệp lại tăng do các yếu tố điện, nước, lương nhân công... (chiếm hơn 40% chi phí của doanh nghiệp), khiến cho các chỉ tiêu đặt ra khó hoàn thành trong năm nay.


Riêng về các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ khí sản xuất hàng phụ trợ, cơ khí chính xác, cơ khí chế tạo thì gặp phải vấn đề chính sách thuế nhiều năm. Cụ thể như: máy móc, khuôn mẫu trong nước chế tạo rất tốt nhưng nhập khẩu thuế suất vẫn 0% trong khi nguyên vật liệu như: thép cacbon, các linh kiện điện, bộ điều khiển phải nhập từ nước ngoài và phải chịu thuế suất từ 20% đến 30%. Như vậy để tạo ra một sản phẩm cơ khí thì chi phí bị đẩy lên cao, không thể cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Không chỉ vậy, ngành cơ khi còn đối mặt với những khó khăn khác như việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI, vốn vay hỗ trợ từ chính sách của nhà nước, liên kết giữa nhà nước và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp trong ngành, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước…

Ghi nhận những khó khăn mà ngành cơ khí, cơ khí - điện đang đối mặt, đồng thời cũng biểu dương những nỗ lực mà ngành cơ khí đang “tự đi” trong những năm qua "Ngành cơ khí cần phải làm rõ thực lực, hiện trạng của ngành mình, như: bao nhiêu sản phẩm, bao nhiêu lao động, kĩ sư, doanh số ngành đóng góp như thế nào… để trong quý I/2015, DN tập trung chỉ đạo hoàn chỉnh đề án tái cấu trúc, tập trung chuyển dịch cơ cấu khối ngoài quốc doanh, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ. Có thể chưa giải quyết hết vấn đề nhưng phải làm cơ sở đề chúng ta hoàn chỉnh, tập trung phục vụ cho Đại hội Đảng, tập trung phục vụ cho phát triển 5 năm tới".

 


Tiện cứng:

Trước đây, những chi tiết như vòng ổ lăn, vòi phun, và những chi tiết của hệ thống thủy lực sau khi nhiệt luyện phải qua công đoạn mài, mài khôn. Những công đoạn này thiếu tính linh hoạt và tốn nhiều thời gian. Một hạn chế nữa là chi phí cho dung dịch trơn nguội của các công đoạn mài khá cao. Những lý do trên làm tăng chi phí cho các công đoạn gia công chính xác. Mặc khác chất thải ra khi mài ngày càng gây ô nhiễm môi trường, thúc đẩy các nhà sản xuất loại dần khâu mài trong quy trình công nghệ gia công chi tiết.


Tiện cứng là phương pháp tiện sử dụng dao bằng vật liệu siêu cứng CBN (Cubic Boron Nitride), PCBN, PCD hoặc ceramic tổng hợp thay thế cho mài để gia công thép đã tôi (có độ cứng lớn hơn 45HRC). phương pháp này có thể gia công khô và hoàn thành chi tiết trong cùng một lần gá. Cấp chính xác khi tiện cứng đạt IT6 và độ bóng bề mặt (Rz = 2 - 4 micromet), có thể so sánh với chất lượng khi mài.
Để thực hiện được công việc tiện cứng, máy tiện phải cứng vững, có đủ tốc độ quay trục chính và công suất phù hợp. Rung động là kẻ thù tồi tệ nhất của dao CBN. Máy tiện CNC được đề nghị thực hiện công việc tiện cứng. Nhưng máy tiện điều khiển bằng tay cũng có thể được sử dụng hiệu quả. Một máy tiện điều khiển bằng tay phải ở trong tình trạng tốt và có rất ít khe hở trên bàn trượt ngang và ụ sau.
Các mảnh hợp kim CBN thường sử dụng cho tiện cứng là CNGA, DNGA, VNGA, CNMP và TNG. Các mảnh hợp kim cương được sử dụng cho tiện cứng là CCMT, CPGM, và DCMT. Nói chung các mảnh hợp kim sử dụng cho tiện cứng chứa khoảng 50% CBN tùy nhà chế tạo. Mặc khác, loại chứa hàm lượng CBN cao hơn sử dụng cho phương pháp tiện truyền thống để gia công các vật liệu mềm hơn như kim loại bột, gang, và một vài hợp kim đặc biệt
So với mảnh carbide thì các mảnh CBN đắt hơn đáng kể (từ 4 - 5 lần), nhưng dao CBN chế tạo được nhiều sản phẩm hơn. Chi phí dao cụ sẽ không đáng kể khi tính đến việc loại nguyên công mài tinh. Nhiều xưởng sản xuất còn nhận thấy rằng việc giảm chi phí dung dịch trơn nguội do cắt khô bù đắp lượng chi phí cao hơn về dao.
Dải vật liệu được gia công bằng tiện cứng không hạn chế, ngay cả đối với thép rèn đã tôi, thép gió, và hợp kim cứng bề mặt stellites. Việc hợp kim stellites có thể gia công bằng tiện cứng đã mở rộng khả năng của tiện cứng kể cả công việc sửa chữa. Vật liệu điển hình được tiện cứng là thép 5120 (62HRC), 1050(62HRC), 9310 (60HRC) và 4320 (60 ¸ 62HRC).
Khi tiện cứng, nếu cắt với tốc độ thấp hơn tốc độ quy định, mảnh CBN sẽ mòn nhanh chóng và hư hỏng.
Nhiều nhà máy chế tạo ổ đỡ, bánh răng và trục bằng thép đã tôi sử dụng quá trình này. Họ có thể đạt dung sai kích thước đến ±0,01mm hoặc tốt hơn với thời gian chế tạo lâu và độ bóng bề mặt tuyệt vời. Hơn nữa, máy mài có thể đắt gấp 2 - 3 lần máy tiện. Trong nhiều nhà máy, họ đã thay thế tiện cứng cho mài truyền thống, giá đầu tư thiết bị chỉ bằng khoảng 1/3.
Hơn nữa, thời gian chu kỳ và điều chỉnh ngắn hơn nhiều khi sử dụng máy tiện.


Các công trình đầu tư công phải sử dụng vật liệu xây không nung

Ngày 08/12/2017, Bộ Xây Dựng đã ban hành Thông tư 13/2017/TT-BXD quy định việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng có hiệu lực từ 1.2.2018. Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30%, phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây.

Cụ thể, tỷ lệ sử dụng vật liệu xây dựng không nung như sau: Thành phố Hà Nội và TPHCM sử dụng 100%. Các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ, vùng Đông Nam bộ: Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%. Đối với những tỉnh còn lại phải sử dụng tối thiểu 50%.

Theo Bộ Xây dựng đã có 55 tỉnh xây dựng và ban hành lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và xây dựng kế hoạch phát triển vật liệu xây không nung. 25 địa phương đã xây dựng và ban hành chỉ thị về tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng đất sét nung, xóa bỏ 70% lò vôi thủ công.

(trang BQL KKT)

Kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2020): QUANG TRUNG ĐẠI PHÁ QUÂN THANH (28/02/2020)

Quang Trung - Nguyễn Huệ, người anh hùng áo vải cờ đào, thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, nhà quân sự thiên tài, vị hoàng đế anh minh với những chiến công vang dội chống thù trong, giặc ngoài ở Quy Nhơn, Phú Yên, Phú Xuân, Rạch Gầm - Xoài Mút, mà đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử.

Cuối năm Mậu Thân (1788), nhân dân Thăng Long và nhiều vùng ở Bắc Hà trải qua những ngày tháng cực kỳ đau thương, tủi nhục, căm hờn và phẫn nộ.

Năm 1788, với tư tưởng ghen ghét hiền tài, mưu cầu lợi ích cá nhân, vua bù nhìn Lê Chiêu Thống đã nhu nhược cho người sang cầu cứu nhà Thanh (Trung Quốc) với mưu đồ tiêu diệt quân Tây Sơn. Lợi dụng cơ hội này, Tôn Sỹ Nghị dẫn 29 vạn quân Thanh ồ ạc tràn qua biên giới nước ta, tiến công vào thành Thăng Long. Được tin quân Thanh sang xâm lược, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22/12/1788), tại Phú Xuân (Huế), Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu là Quang Trung, rồi lập tức xuất quân ra Bắc đuổi giặc. Quân Tây Sơn thần tốc hành quân, đến ngày 20 tháng Chạp (15/01/1789), đại quân ta tập kết tại phòng tuyến Tam Điệp - Biện Sơn. Tại đây, Quang Trung quyết định mở cuộc phản công chiến lược và đề ra kế hoạch tác chiến cụ thể nhằm nhanh chóng tiêu diệt quân xâm lược, giải phóng kinh thành Thăng Long. Thực hiện mục tiêu này, Quang Trung chia toàn quân ra làm năm đạo quân, tạo thành một thế trận hoàn chỉnh, gồm nhiều tầng, nhiều lớp, có trọng điểm, kết hợp chặt chẽ giữa tiến công, thọc sâu, bao vây vu hồi, có hướng chủ yếu, hướng thứ yếu, có lực lượng dự bị mạnh.

Ngày 30 tháng Chạp (25/01/1789) - ngày cuối cùng của năm Mậu Thân, Quang Trung mở tiệc khao quân coi như ăn Tết Nguyên đán trước một ngày. Trong buổi lễ bừng bừng khí thế chống xâm lăng, Quang Trung kêu gọi quân sĩ: “Nhà Thanh từ vua Càn Long lên ngôi đến nay luôn luôn mưu toan khuếch trương bờ cõi, đã chiếm phía Tây, lại toan lấn phía Nam. Sự mất còn của nước ta là quyết định ở trận này”. Vị thống soái 36 tuổi lừng danh tuyên bố trước ba quân ý chí sắt đá, quyết tâm gang thép của cả dân tộc ta là phải đạp bằng mọi khó khăn, gian khổ, không tiếc hy sinh, quét sạch giặc ngoại xâm. Sau khi trao nhiệm vụ cho các đạo quân, Quang Trung tuyên bố với các tướng soái: “Nay hãy làm lễ ăn Tết Nguyên đán trước, đợi đến sang xuân ngày mồng 7 vào thành Thăng Long sẽ mở tiệc lớn. Các ngươi hãy ghi nhớ lấy lời ta nói xem có đúng thế không?”. Sau đó, vua Quang Trung hạ lệnh tiến quân với nhiều hướng, nhiều mũi bao vây, chia cắt, chặn đường rút lui của giặc.

Đêm 30 Tết Nguyên đán Kỷ Dậu - đạo quân chủ lực của Quang Trung vượt sông Gián, mở màn chiến dịch đại phá quân Thanh. Quân Tây Sơn bất ngờ tiến công tiêu diệt đồn tiền tiêu của địch ở Gián Khẩu. Quân địch hoảng sợ, tan vỡ và bỏ chạy ngay từ đầu. Quân Tây Sơn thừa thắng tiến lên, nhanh chóng tiêu diệt luôn các đồn địch ở bờ bắc sông Nguyệt Quyết và Nhật Tảo. Quang Trung ra lệnh truy kích ráo riết, quân Tây Sơn đuổi đến Phú Xuyên thì bắt gọn được toàn bộ tàn quân và bọn lính do thám của địch. Đêm mồng 3 Tết Kỷ Dậu (28/01/1789), quân Tây Sơn bí mật bao vây đồn Hà Hồi. Đây là một đồn quan trọng của quân Thanh cách Thăng Long khoảng 20km. Chỉ trong chốc lát, quân Tây Sơn đã diệt gọn đồn quan trọng của địch, thu được rất nhiều vũ khí, lương thực.

Sáng mồng 5 Tết Kỷ Dậu (30/01/1789), quân Tây Sơn tiến công mãnh liệt vào mặt nam đồn Ngọc Hồi. Mở đầu cuộc tiến công, Quang Trung tung tượng binh gồm hơn 100 voi chiến ra trận. Đây là một binh chủng xung phong, đột phá rất lợi hại. Ngoài cung, nỏ, giáo, lao, quân Tây Sơn còn được trang bị thêm nhiều thứ hỏa khí như súng tay, hỏa hổ và đặc biệt đặt cả đại bác trên mình voi. Theo lệnh của Quang Trung, đội voi chiến chia ra làm hai cánh đánh vòng về hai phía tả và hữu để mở đường cho đội xung kích lao lên. Quân chủ lực Tây Sơn dưới sự đốc chiến trực tiếp của Quang Trung lập tức xung phong vào đồn lũy của địch. Bộ binh, kỵ binh và tượng binh ào ạt xông vào các cửa lũy đã mở. Thế xung trận của quân Tây Sơn mạnh như triều dâng bão cuốn. Trước sức tấn công vũ bão của quân Tây Sơn, các chiến lũy và toàn bộ trận địa phòng thủ mặt nam đồn Ngọc Hồi bị phá hủy tan tành. Quân ta tràn vào bên trong đồn lũy như những dòng thác đổ, nhiều doanh trại của địch bị đốt cháy, đồn Ngọc Hồi chìm ngập trong khói lửa. Quân địch không chống cự nổi, bỏ chạy tán loạn. Chỉ trong sáng mồng 5 tháng Giêng, quân Tây Sơn đã phá tan đồn lũy Ngọc Hồi, tiêu diệt toàn bộ quân địch khoảng 3 vạn tên ở Ngọc Hồi - một cứ điểm then chốt nhất của địch, đập nát hệ thống phòng thủ của chúng ở phía nam Thăng Long, mở toang cửa ngõ tiến vào giải phóng kinh thành Thăng Long.

Cũng trong sáng mồng 5 Tết Kỷ Dậu, một đạo quân Tây Sơn vượt qua sông Tô Lịch, tiến đánh đồn Khương Thượng. Đạo quân gồm kỵ binh và tượng binh, tuy không nhiều nhưng có sức cơ động nhanh và đột phá mạnh. Bằng khí thế áp đảo quân thù, quân ta xông thẳng vào đồn trại của địch. Sầm Nghi Đống cố đốc thúc quân lính chống cự nhưng không thể chống đỡ nổi sức tiến công mãnh liệt của quân Tây Sơn. Chỉ trong chốc lát, số quân Thanh bị chết và bị thương đã lên đến 5.000 người. Sầm Nghi Đống phải bỏ các doanh trại bên ngoài, rút về bảo vệ sở chỉ huy trên Loa Sơn để chờ quân cứu viện. Cũng lúc đó, xung quanh đồn trại của địch xuất hiện một hàng rào lửa dày đặc của nhân dân địa phương góp sức cùng với đội quân Tây Sơn diệt giặc. Quân địch đang choáng váng vì đòn tiến công bất ngờ của quân Tây Sơn, lại khiếp đảm trước lưới lửa bao vây trùng điệp của nhân dân. Đồn trại của địch tan vỡ nhanh chóng. Sầm Nghi Đống lâm vào cảnh thế cùng lực kiệt nên thắt cổ chết ngay tại sở chỉ huy. Quân Tây Sơn thừa thắng nhanh chóng tràn vào cửa ô tây nam thành Thăng Long, lao thẳng về đại bản doanh của Tôn Sỹ Nghị ở cung Tây Long.

Với khí thế tấn công thần tốc, táo bạo và bất ngờ như vũ bão của quân Tây Sơn, Tôn Sỹ Nghị phải vất bỏ tất cả mọi thứ, kể cả sắc thư, kỳ bài, quân ấn chủ soái do vua Thanh ban để chạy thoát thân về nước. Cuộc chiến chống quân Thanh xâm lược kết thúc với chiến thắng có ý nghĩa quyết định của trận Ngọc Hồi - Đống Đa (Khương Thượng).

Trưa mồng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Dậu (1789), trong tiếng khải hoàn, vua Quang Trung mang đại quân vào thành Thăng Long với chiếc áo chiến bào đen sạm khói súng của những ngày đêm chiến đấu ác liệt. Nhân dân kinh thành tràn ngập trong niềm vui chiến thắng, đổ ra chật phố phường đón chào người anh hùng vừa lập nên chiến công thần kỳ. Quân Tây Sơn hân hoan ăn Tết khai hạ tại thành Thăng Long, đúng như lời Quang Trung đã hứa với quân sỹ trước đó tại Tam Điệp.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược thật oai hùng. Toàn bộ quân xâm lược Mãn Thanh cùng với vài vạn quân của bù nhìn Lê Chiêu Thống đã bị đánh tan tành, bị tiêu diệt đại bộ phận và bị quét sạch ra khỏi bờ cõi. Hàng loạt tướng soái cao cấp của địch bỏ mạng. Chỉ trong 5 ngày đêm đầu Xuân Kỷ Dậu - 1789, kể từ đêm giao thừa đến ngày mồng 5 Tết Nguyên đán, quân Tây Sơn đã tốc chiến tốc thắng, giành thắng lợi rất nhanh, gọn, triệt để. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã tiến hành nhiều cuộc kháng chiến, đã từng đánh bại nhiều kẻ thù xâm lược, nhưng cho đến cuối thế kỷ thứ XVIII, chưa có lần nào phải đương đầu với hàng chục vạn quân xâm lược mà đánh thắng oanh liệt trong thời gian ngắn như thế. Điều đó càng có ý nghĩa lớn lao khi cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược diễn ra trong hoàn cảnh lịch sử chế độ phong kiến suy tàn, kẻ thù có lực lượng nội ứng bên trong và quân xâm lược đã chiếm được kinh thành cùng nhiều vùng rộng lớn của đồng bằng Bắc Bộ. Mùa Xuân chiến công năm Kỷ Dậu - 1789 đã đi vào lịch sử dân tộc và lòng người Việt Nam như một trong những mùa Xuân kỳ diệu nhất, tiêu biểu sức sống phi thường, ý chí kiên cường và nghị lực của dân tộc Việt Nam.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược mà tiêu biểu và quyết định là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là một trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tự hào về bản lĩnh và tinh thần tiến công của dân tộc ta trong giờ phút hiểm nghèo của lịch sử. Tự hào về nghệ thuật quân sự Việt Nam giàu tính độc đáo, sáng tạo. Tự hào về người anh hùng áo vải cờ đào bách chiến bách thắng, nhà quân sự thiên tài Quang Trung - Nguyễn Huệ.

ST

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cập nhật ngày Thứ sáu, 13 Tháng 12 2019 06:45